ข่าวประชาสัมพันธ์

กัญไชย182.ไทย เว็บไซต์ดอทไทยเพื่อชุมชน

on พฤษภาคม 11, 2020        by Admin

กัญไชย182.ไทย เว็บไซต์ของ โรงเรียนบ้านแม่กื้ดหลวงกัญไชยมิตรภาพที่ 182 ต.แม่กาษา อ.แม่สอด จ.ตาก เริ่มต้นใช้ชื่อโดเมนที่ลงท้ายด้วย .ไทย ตั้งแต่ปี 2558 หลังจากเข้าร่วม โครงการเว็บไซต์ดอทไทยเพื่อชุมชน ของ มูลนิธิศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย (THNIC Foundation) และยังคงใช้อยู่ ณ ปัจจุบันนี้

“ผมคิดว่ามันเป็นชื่อที่จำง่าย สะกดได้ง่าย เนื่องจากเป็นภาษาไทย คือคนชุมชนส่วนใหญ่จะรู้จักและเรียกชื่อโรงเรียนกันว่า กัญไชย 182” ศราวุฒิ ดลรัชลักษณ์ ครูโรงเรียนบ้านแม่กื้ดหลวงกัญไชยมิตรภาพที่ 182 ผู้รับผิดชอบดูแลเว็บไซต์กล่าว

“โรงเรียนเราก็มี Facebook ครับ เพราะเป็นที่นิยม แต่เว็บไซต์โรงเรียนก็ยังคงจำเป็นต้องมี เพราะเป็นสถานศึกษา หน่วยงานราชการ อันจะเป็นการบ่งบอกถึงการมีตัวตนได้ดีกว่า หากโรงเรียนไหนมีครูที่มีความสามารถในการทำเว็บไซต์ ดูแลเว็บไซต์ได้ ก็จะเป็นสิ่งที่ดี แต่ทั้งนี้ก็อยู่ที่นโยบายผู้บริหารโรงเรียนนั้น ๆ ด้วย ส่วนค่าใช้จ่ายในการเช่าชื่อโดเมนกับพื้นที่เว็บไซต์ราคาก็ไม่ได้แพงมาก ยิ่งชื่อโดเมน .ไทย ได้รับสนับสนุนจากทางมูลนิธิ THNIC ด้วย ชาวบ้านหรือเด็กนักเรียนเองก็จะยิ่งได้รับความสะดวกในการเข้าดูเว็บโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนต้องขอขอบพระคุณมูลนิธิฯ อย่างยิ่ง” ครูศราวุฒิ กล่าวเสริม

“ประโยชน์จากการใช้อินเตอร์เน็ตของชาวบ้านหรือชุมชน ส่วนใหญ่จะเป็นในเรื่องการติดตามข่าวสาร การสื่อสารกันผ่านทาง Social Media และด้านความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง ส่วนเด็กนักเรียนจะเป็นในเรื่องการค้นหาข้อมูล ด้านการเรียน นอกจากนั้นก็จะมีเล่นเกมด้วย

การเข้าเว็บไซต์ต่าง ๆ หรือ อีเมล์ ด้วยภาษาอังกฤษเป็นอุปสรรคของชาวบ้านเหมือนกัน เนื่องจากบางคนไม่ได้เรียนจบชั้นสูง ๆ หรือไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน บางทีต้องอาศัยลูกหลานเป็นผู้แนะนำ เรื่องอีเมล์นี่น้อยมากหรือแทบจะไม่มีการสื่อสารด้วยอีเมล์เลย ส่วนเด็กนักเรียนอาจจะไม่เป็นปัญหามากนัก เพราะคุ้นเคยกับอักษรภาษาอังกฤษ สามารถพิมพ์และจำคำศัพท์ได้ อย่างไรก็ตามชื่อเว็บไซต์และอีเมล์ภาษาไทยเป็นประโยชน์มากสำหรับชุมชนครับ” ครูศราวุฒิ ทิ้งท้าย

Share :

THNIC Facebook Page

Member of

โครงการของมูลนิธิ